Tỉnh Bến Tre là quê hương của cây dừa và một trong những loại bánh dùng nhiều nước cốt dừa quen thuộc là bánh phồng. Những làng có nghề bánh phồng ở Bến Tre đã có từ lâu đời. Và một trong những nơi có tiếng nhất là khu làm bánh phồng Sơn Đốc, huyện Giồng Trôm.
Bánh phồng Sơn Đốc thơm ngon cũng bởi tinh túy cốt dừa, bánh xốp dẻo, béo và khó lẫn với bất cứ thứ bánh nào khác. Dẫu có nhiều loại bánh khác như bánh hành, bánh mặn… nhưng bánh phồng Sơn Đốc vẫn “nổi danh” hơn cả với loại bánh phồng dừa ngọt.
Nếp nấu thành xôi rồi mới cho vào cối "quết" nhuyễn để làm bánh phồng.
Một chủ một lò bánh phồng ở Sơn Đốc cho biết, bánh phồng được làm từ giống nếp trồng tại địa phương như giống nếp Sáp, nếp Bà Bóng hay giống nếp bốn tháng rưỡi. Nếp phải nấu thành xôi rồi mới cho vào cối "quết" nhuyễn cùng với các phụ liệu khác (đường cát, nước cốt dừa…). Giai đoạn quết bánh phồng nay đã đỡ vất vả hơn nhờ có máy móc, chẳng như trước đây phải cần đến những đôi chân dẻo dai của toán thanh niên trong làng thay phiên nhau đạp chày, từ nửa đêm đến sáng. Âm thanh từ tiếng chày quết bánh thậm thịch khác thường, trở thành nét đặc trưng mỗi sớm nơi đây. Nhiều gia đình đã sống bằng nghề làm bánh phồng và Sơn Đốc cũng phải cạnh tranh với phồng của các làng khác.
Ngắt bột thành nhiều viên nhỏ
Bánh phồng Sơn Đốc gồm 3 loại: Bánh phồng sữa, bánh sầu riêng và bánh phồng nếp truyền thống. Bánh phồng Sơn Đốc, không chỉ được tiêu thụ trong nước mà còn được xuất cảng sang tận châu Âu, châu Mỹ.
Viên bột được cán thành cái bánh
Phơi bánh
Bánh được đưa vào lò nướng
Cho vào bao ny lông
Bán lẻ
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét