khktmd 2015






Đạo học làm việc lớn là ở chỗ làm rạng tỏ cái đức sáng của mình, thương yêu người dân, đạt tới chỗ chí thiện. Đại học chi đạo, tại Minh Minh Đức, tại Tân Dân, tại chỉ ư Chí Thiện. 大學之道,在明明德,在親民,在止於至善。












Thứ Bảy, 13 tháng 12, 2014

Duyên Dáng Việt Nam - Tác giả Bùi Bảo Trúc



Vài ba chương trình mà người ta xem được do Việt Nam sản xuất và đưa ra hải ngoại có cái tên nghe rất đẹp: Duyên Dáng Việt Nam.

Tôi tin là bao giờ thì rồi sẽ vẫn có một Việt Nam rất đẹp. Bao giờ cũng sẽ vẫn có một Việt Nam duyên dáng và tươi đẹp của quan họ Bắc Ninh, của hò mái đầy trên sông Hương, của bài ca nghe tiếng trống nhớ chồng, mà ông già Cao Văn Lầu viết trong một đêm canh lúa ngoài đồng Nam Bộ.

Nhưng cũng có những người không thấy được những cái đẹp, những cái duyên dáng đó... em chưa hát ca dao một lần, em chỉ thấy quê hương căm hờn...(Trịnh Công Sơn).

Một cuốn phim nhan đề Nông Dân Hiện Ðại của Ðại Hàn cũng có nhắc tới Việt Nam. Những đoạn đối thoại đề cập tới Việt Nam này, theo nhiều người, chỉ nghe qua cũng thấy hình ảnh Việt Nam không được tốt đẹp lắm dưới mắt của người Hàn. Tôi chưa xem nguyên cuốn phim đó nhưng theo những người đã xem và kể lại thì một nhân vật trong cuốn phim, vì có một đời sống không mấy gương mẫu, đã bị mẹ quở trách bằng một câu có đề cập tới người Việt Nam.

Câu đối thoại ấy thực ra cũng không phải là một câu nói nặng, lời nói thậm từ mang tính cách nhục mạ phụ nữ Việt. Mẹ người thanh niên trong cuốn phim nói với con rằng nếu anh ta cứ rượu chè tối ngày như thế thì dù có sang Việt Nam cũng không tìm được vợ đâu.

Câu nói chỉ có thế. Không biết trong phim còn có những câu nào khác nặng nề hơn hay không. Chắc là không vì mấy tờ báo khác cũng chỉ trích dẫn có một câu ấy. Tôi không nghĩ đó là một câu nói quá nặng. Nặng đến nỗi theo tờ Tuổi Trẻ, cả ngàn người đã thấy “buồn, đau xót, xấu hổ, nhục nhã khi thấy cuốn phim Hàn Quốc đánh giá cô dâu Việt Nam rẻ như bèo.”

Nếu tỉnh táo một chút thì người ta không nghĩ như thế. Câu nói của bà mẹ khuyên răn con chỉ muốn nói rằng sống bê tha rượu chè như vậy thì có đi Việt Nam cũng không tìm được vợ mà lấy mặc dù ở Việt Nam, kiếm được vợ không phải là chuyện quá khó khăn. Người đàn bà trong phim chắc đã nhìn thấy cả những người già, đui què mẻ sứt qua Việt Nam vẫn kiếm được vợ. Ðó là chuyện thật. Người mẹ của người thanh niên không hề nói sai. Vậy thì tại sao lại cả ngàn người nghe câu nói ấy rồi thấy “buồn, đau xót, xấu hổ, nhục nhã”?

Nghe lại câu nói ấy thì người ta có thể hiểu là phụ nữ Việt Nam cũng không thèm lấy cái thứ đàn ông say xỉn tối ngày đâu.

Vậy thì không nên “buồn, đau xót, xấu hổ, nhục nhã.”

Nếu thấy buồn, xấu hổ và nhục nhã thì vì nhiều chuyện khác chứ không phải chỉ vì câu nói của người mẹ nói với người con trai để khuyên răn anh ta.

Tôi nghĩ nếu nói là xúc phạm thì phải là những tấm bảng cảnh cáo những người ăn cắp trong các siêu thị, các cửa hàng ở Nhật, ở Ðại Hàn, ở Ðài Loan...viết bằng tiếng Việt.

Ở Mỹ cũng có những tấm bảng nói rõ các shoplifters sẽ bị truy tố tối đa (prosecuted to the fullest extent of the law). Nhưng tôi chưa thấy những tấm bảng ấy được viết bằng tiếng Việt một cách thoải mái như ở Nhật, Ðại Hàn, Ðài Loan và Thái Lan. Mấy tháng trước, cảnh sát Nhật đã tới khám xét văn phòng của Hàng Không Việt Nam để tìm hàng hóa ăn cắp. Tại một thị trấn gần Tokyo, một số cảnh sát Nhật đã ghi tên học tiếng Việt, không phải để tìm hiểu văn chương bà Huyện Thanh Quan, Nguyễn Du...mà để điều tra những vụ phạm pháp của người Việt ở Nhật.

Nhục nhã, xấu hổ là ở những chuyện như thế chứ một câu nói của một nhân vật trong phim thì nhằm nhò gì!

Coi cô dâu Việt Nam rẻ như bèo là những bài báo, những quảng cáo những chuyến đi mua vợ ở Việt Nam, cô dâu Việt Nam rẻ mà lại còn trinh, về nhà chồng mà bỏ trốn thì được đền ngay cô khác, là cảnh phụ nữ Việt bày hàng khỏa thân cho bọn khách mua vợ ngay ở Sài Gòn chứ cần gì phải tìm trong phim ảnh Hàn Quốc!

Nói gì được khi mà chính lãnh tụ Việt Nam trong một chuyến xuất ngoại còn ăn nói như ma cô chào hàng rằng phụ nữ Việt Nam đẹp lắm, đi Việt Nam chơi đi!





Như vậy thì hãy nên thấy xấu hổ và nhục nhã.



JOY TO THE WORLD


Joy to the world
Joy to the world
Joy to the world

Joy to the world, the Lord is come
Let earth receive her King
Let every heart prepare Him room
And Heaven and nature sing
And Heaven and nature sing
And Heaven and Heaven and nature sing

Joy to the world, the Savior reigns
Let men their songs employ
While fields and floods, rocks, hills and plains
Repeat the sounding joy, repeat the sounding joy
Repeat, repeat the sounding joy
Repeat, repeat the sounding joy

Joy to the world
Joy to the world
Joy to the world
Joy to the world

Joy to the world, the Lord is come
Let earth receive her King
Let every heart prepare Him room
And Heaven and nature sing
And Heaven and nature sing
And Heaven and Heaven and nature sing
And Heaven and Heaven and nature sing


O come, Emmanuel



O come, O come, Emmanuel
And ransom captive Israel
That mourns in lonely exile here
Until the Son of God appear
Rejoice, rejoice, Emmanuel
Shall come to thee, O Israel


Mười sản vật tiến vua thời phong kiến




 
Để được đưa vào cung tiến vua, món ăn phải có giá trị dinh dưỡng cao và hương vị tuyệt vời hiếm thấy. Có thể nói, những món đặc sản tiến vua này là Vua của các loại đặc sản.

Nền ẩm thực phong phú của Việt Nam từ thời xa xưa đã sản sinh ra hàng trăm, hàng nghìn món ăn đặc sắc. Một phần nhỏ trong số những món ăn đó hưởng vị trí trang trọng đặc biệt khi được đưa vào cung đình để cung tiến các bậc vua chúa.

Dưới đây là một số đặc sản tiến vua nổi tiếng ở Việt Nam:
t701158.jpg


Là nơi phát tích của vương triều nhà Lý, Đình Bảng (Từ Sơn, Bắc Ninh) thường được gọi là đất vua. Đây cũng vùng đất của một đặc sản nổi tiếng, đã được đưa vào tận kinh đô Huế để tiến vua, đó là bánh phu thê. Đúng như tên gọi của mình (phu thê nghĩa là vợ chồng), món bánh này không lẻ chiếc mà đi theo cặp. Phía sau những lớp là chuối, chiếc bánh hiện ra với lớp vỏ làm bằng bột nếp óng ánh màu vàng tươi. Nhân bánh là đỗ xanh giã nhuyễn, nhào đường, có thể cho thêm dừa. Hương vị của bánh ngọt ngào như duyện vợ chồng.
t701159.jpg


Sâm cầm hồ Tây là món ăn nổi tiếng, đã đi vào câu ca dao “Dưa La, húng Láng, ngổ Đầm/Cá rô Đầm Sét, sâm cầm Hồ Tây" của đất Thăng Long. Quan niệm dân gian cho rằng loài chim này di trú từ phương Bắc về phương Nam, chúng đào ăn nhân sâm trên đỉnh các núi cao ở Trung Quốc, Hàn Quốc nên được gọi là sâm cầm. Đó là lý do thịt Sâm cầm được cho là một món ăn đại bổ. Đây cũng là một món ăn khoái khẩu của vua Tự Đức. Tương truyền, làng Nghi Tàm bên hồ Tây được lệnh mỗi năm phải tiến vua 40-50 con chim Sâm cầm, nếu thiếu sẽ bị phạt nặng.
t701160.jpg


Nếu Sâm cầm là niềm tự hào của hồ Tây thì cá Anh vũ là thương hiệu bất hủ của ngã ba sông Bạch Hạc (Việt Trì, Phú Thọ). Với những thớ thịt trắng, quánh và đặc biệt là khối sụn môi giòn sần sật, cá anh vũ được người sành ẩm thực cho là ngon hơn bất kỳ loài cá nào của sông nước. Vì vậy, từ xa xưa, cá anh vũ đã được dùng làm thức tiến ăn tiến vua, được các bộ chính sử ghi lại. Cũng giống như sâm cầm hồ Tây, ngày nay cá Anh vũ đã gần như biến mất tại nơi vùng nước gắn với danh tiếng của mình.
t701161.jpg


Sau mỗi bữa ăn đầy sơn hào hải vị, vua chúa ngày xưa tráng miệng bằng gì? Một trong những câu trả lời là chè long nhãn hạt sen phố Hiến (Hưng Yên). Nguyên liệu chính của món chè tiến vua này là những quả nhãn lồng phố Hiến, loại nhãn có hương vị thơm quý phái, cùi dầy, ăn giòn, ngọt hơn bất cứ các loại nhãn nào khác.
t701162.jpg


Bên cạnh nhãn lồng, đất Hưng Yên còn có một đặc sản tiến vua đặc sắc khác là gà Đông Tảo. Là giống gà quý chỉ có ở huyện Khoái Châu, gà Đông Tảo còn được gọi là gà chân voi đôi chân to sần sùi như chân voi, thân hình chắc nịch. Giống gà này rất khó nuôi, đòi hỏi phải kỳ công chăm sóc và gà càng già càng quý, thịt ăn thường có mùi vị thơm ngon đặc trưng không lẫn với bất kỳ loại gà nào. Gà Đông Tảo có thể được nấu thành nhiều món, nhưng độc đáo nhất là món “vảy rồng hầm thuốc bắc” làm từ đôi chân to quá khổ của chúng.
t701163.jpg


Tương truyền, vào thời Trần, từ phủ Thiên Trường đến ngoài thành Nam Định, nhiều vùng là quê hương, thái ấp của vua quan nhà Trần. Cảm kích trước tài năng và đức độ của các bậc trị nước, dân thành Nam đã trồng một sản vật quý để dâng vua, đó chính là chuối ngự. Vẫn còn được trồng chọ đến ngày nay, chuối Ngự cho quả rất nhỏ, khi chín có màu vàng ướm như tơ tằm, mùi thơm ngát, vị ngọt thanh tao đầy quyến rũ...
t701164.jpg


Cốm làng Vòng, sản vật đặc trưng của đất Thăng Long đã nổi tiếng từ cách đây 1.000 năm, khi được đưa vào cung tiến vua các triều Lý. Ngày nay, cứ mỗi mùa thu món ăn chơi làm từ lúa non này lại theo các gánh hàng rong ruổi khắp các phố phường Hà Nội. Cốm Vòng thường được mua về ăn với chuối chín hoặc nấu chè cốm. Đây cũng là nguyên liệu chính của bánh cốm Hàng Than, một món ăn cũng rất đậm chất Hà Nội.
t701165.jpg


Mắm tép Hà Yên (huyện Hà Trung, tỉnh Thanh Hóa) là một đặc sản quý và độc đáo ở vùng chiêm trũng xứ Thanh, thời xưa thường được dùng để tiến vua. Để làm loại mắm này, các chức sắc địa phải cử người đến tận khe Gia Giã, làng Cổ Đam (vùng Bỉm Sơn bây giờ) để đánh riêng một loại tép quý, là tép riu nhỏ, có mầu trong xanh. Khi nấu nước mắm cũng phải chọn người nấu giỏi nhất vùng. Khi hoàn thành mắm có ánh vàng, sóng sánh như mật ong.
t701166.jpg


Trắng nõn và mềm giòn như giá đỗ, hương vị hài hòa, rau muống Linh Chiểu (huyện Phúc Thọ, Hà Nội) thời xưa rất được các bậc vua chúa ưa thích. Bởi vậy, giống rau này còn có tên gọi khác là rau muống tiến vua. Để bảo đảm chất lượng, việc chăm sóc rau rất kỳ công và vất vả, đất trồng rau phải nằm sát sông, được hưởng mạch nước sủi trong vắt và phù sa sông Hồng bồi đắp. Do việc chăm sóc phức tạp, hiệu quả kinh tế không cao, ngày nay giống rau đặc sản này đang dần bị mai một.
t701167.jpg


Được làm từ nước dãi của những con chim yến, yến sào (tổ chim yến) là một đặc sản có hương vị rất hấp dẫn và giá trị dinh dưỡng cao. Từ thời xưa, yến sào đã được khai thác tại các đảo Yến ở ngoài khơi tỉnh Khánh Hòa để cung tiến các vua chúa. Ngày nay, cơ hội thưởng thức sản vật này vẫn nằm ngoài khả năng của đa số người dân Việt Nam bởi giá thành của chúng rất cao, từ 50-60 triệu đồng/kg. Phần lớn yến sào khai thác được xuất khẩu để thu ngoại tệ.

THUNG LŨNG BẮC SƠN , TỈNH LẠNG SƠN



Thẫn thờ trước vẻ đẹp của thung lũng Bắc Sơn
Đến mùa lúa chín, thung lũng Bắc Sơn trông tựa một bức tranh ghép khổng lồ với các mảng lúa đậm nhạt hoà quyện, những dòng sông trong vắt uốn lượn và bao quanh bởi những rặng núi nhấp nhô hùng vĩ.
 
Bắc Sơn là huyện miền núi, thuộc cánh cung Bắc Sơn của vùng Đông Bắc Việt Nam, phía bắc giáp huyện Bình Gia, phía Đông giáp huyện Văn Quan, phía Nam giáp huyện Hữu Lũng, tất cả đều thuộc tỉnh Lạng Sơn, riêng phía Tây giáp với huyện Võ Nhai của tỉnh Thái Nguyên. Vào thời nhà Lý,  Bắc Sơn được gọi là Văn Lan, đến đời nhà Minh thì đổi thành Bội Lan và sau đó là Văn Quán vào thời nhà Nguyễn. Sau năm 1945 thì nơi này trở thành Bắc Sơn như hiện nay. Nơi đây là quê hương của sáu dân tộc ít người như Tày, Dao, Nùng và H'Mông. Nhờ địa hình núi non trập trùng, khí hậu mát lạnh quanh năm cùng đất đai màu mỡ, Bắc Sơn cung cấp đầy đủ điều kiện lý tưởng cho các hoạt động nông nghiệp quanh năm.


 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 

BIỂN ĐẢO PHÚ QÚY



Những bãi cát trắng, rạn san hô sặc sỡ ẩn hiện dưới làn nước trong veo, dải thực vật xanh mướt, bầu khí trong lành, cùng những món ngon đặc trưng miền biển từ lâu đã lấy lòng biết bao du khách đến với Phú Quý, huyện đảo xinh đẹp cách trung tâm thành phố Phan Thiết khoảng 4-5 giờ tàu.
Tuy biệt lập với những thú vui xa xỉ của phố thị nhưng đổi lại Phú Quý khiến bao du khách ngây ngất và cảm mến bởi những nét đẹp hoang sơ còn lưu giữ.
Biển trời xanh mát
đảo Phú Quý, Phan Thiết, du lịch, hải sản, biển đảo
đảo Phú Quý, Phan Thiết, du lịch, hải sản, biển đảo

 
Lướt biển xanh, sóng bạc ra tới đảo bạn chắc chắn sẽ thích thú trước vẻ đẹp của trời cao vòi vọi, biển êm ả, phẳng lặng và nhịp sống yên bình, thảnh thơi nơi đây. Tuy biệt lập với những thú vui xa xỉ của phố thị nhưng đổi lại trên hòn đảo nhỏ bé có đủ đầy thắng cảnh mà không phải nơi đâu cũng có.
đảo Phú Quý, Phan Thiết, du lịch, hải sản, biển đảo
đảo Phú Quý, Phan Thiết, du lịch, hải sản, biển đảo
đảo Phú Quý, Phan Thiết, du lịch, hải sản, biển đảo
 
Đó có thể là cảng biển hình vòng cung ôm lấy hòn đảo, các làng chài trải dọc bờ biển, là Mũi Doi Thầy, gành Đá đen, gành Hang, hòn Tranh, bãi Doi Dừa, bãi Triều Dương, bãi Dộc Cái, hòn Trào, hòn Chén, núi Cao Cát, núi Cấm… viền khắp đảo, làm nên một bức tranh sơn thủy vô cùng hữu tình.
đảo Phú Quý, Phan Thiết, du lịch, hải sản, biển đảo
đảo Phú Quý, Phan Thiết, du lịch, hải sản, biển đảo
 
Không chỉ bày ra trước mắt bạn vẻ đẹp của cảnh sắc thiên nhiên tươi đẹp, Phú Quý còn có nhiều danh thắng cho bạn khám phá, như Vạn An Thạnh nơi lưu giữ bộ xương cá voi từ năm 1941, ngọn hải đăng cổ trên núi Cấm, hay những ngôi chùa đẹp như chùa Linh Bửu, chùa Linh Quang… nơi bạn có thể thảnh thơi vãn cảnh và nhìn toàn cảnh Phú Quý từ trên cao hùng vĩ mà theo cư dân địa phương nhìn từ phía Đông thì tạc hình con rồng, phía Bắc lại giống cá thu, còn từ phía Tây Nam lại giống cá voi khổng lồ đang bơi trên mặt nước.
đảo Phú Quý, Phan Thiết, du lịch, hải sản, biển đảo
đảo Phú Quý, Phan Thiết, du lịch, hải sản, biển đảo
đảo Phú Quý, Phan Thiết, du lịch, hải sản, biển đảo
đảo Phú Quý, Phan Thiết, du lịch, hải sản, biển đảo
Ngọn hải đăng cổ trên núi Cấm.
 đảo Phú Quý, Phan Thiết, du lịch, hải sản, biển đảo
đảo Phú Quý, Phan Thiết, du lịch, hải sản, biển đảo
Cảng cá.
Nếu muốn ngắm những bè cá khổng lồ trên đảo và được thỏa sức cắm trại, dạo biển hoặc câu mực, tôm… bạn có thể nhờ người dân địa phương tư vấn cách đến Hòn Tranh, đây chắn chắn sẽ là một hành trình đáng nhớ cho bạn.

Còn tiếng hát gửi người - Trần Quang Lộc phổ thơ Nguyễn Đình Tòan - Ca sĩ Duy Trác




Còn tiếng hát ta ru trời
Ta ru đời ru người
Rồi nghe ra một tiếng khóc lẻ loi
Hồn có lúc khói hương bay
Tình có lúc như đèn soi
Chập chờn đâu đây còn vọng tiếng chân người

Thầm bước tôi kêu rên hoài
đêm trăng động dấu hài
Từng cơn mưa về đưa lá tàn rơi
Còn tiếng hát ngất trên môi
Và nước mắt thay ngày vui
Một lần tình xa là vĩnh viễn xa rời

Người đi đã quá xa
Chỉ còn ta với bóng ta
Và mùi hương đã hóa ra
Hương mê người hương nay lạnh giá
Này em cánh gíó qua
Còn thoảng hơi chăn gối xưa
Một hạt sao vừa nghe vỡ nát
Trong tâm hồn anh mềm như tơ

Tình dẫu cố nuôi cho dài
Thương cho hồn rã rời
đành xem như là một giấc mộng thôi
Chợt thức giấc ngó quanh đồi
Chỉ thấy bóng em tạnh hơi
Một lần xa nhau là ta mất nhau rồi


Hoa đã vì ta nở



https://drive.google.com/file/d/0BzlDhQ4ilcR9M0dDazJ5TFRXc2M/view?usp=sharing

Thứ Sáu, 12 tháng 12, 2014

Best Christmas Songs - 2015







Truyên tiếu lâm Trạng Quỳnh




https://ia902700.us.archive.org/16/items/TrngQuQnh/Tr%E1%BA%A1ng%20Qu%E1%BB%B3nh.pdf



Khi đàn bà tức giận. Đừng đụng ! Nhưng, anh cứ ôm đống tiền, rút thật nhanh, và hưởng trọn !










Màu sắc rực rỡ của hoa xương rồng







CƠM HẾN - BÚN HẾN - MÌ HẾN - CHÁO HẾN



Cồn ở đây là cồn Hến (phường Vĩ Dạ, TP.Huế), một cồn nhỏ được phù sa bồi lấp ở giữa sông Hương, phía bên trái kinh thành Huế. Cồn Hến được biết đến như một “đảo ẩm thực” với các món đặc sản liên quan đến hến như cơm hến, bún hến, mì hến, cháo hến... Bởi, nghề cào hến và chế biến hến được truyền nối và là nghề chính của nhiều cư dân ở đây.
Nhiều người cho rằng đến Huế mà chưa thưởng thức cơm hến, bún hến thì coi như chưa đặt chân đến vùng đất cố đô. Và đã ăn cơm hến thì phải sang cồn Hến. Cồn nhỏ bé, được bắc qua bởi chiếc cầu sắt nhưng lại có hàng chục quán bán cơm, bún hến, là địa chỉ quen thuộc của người Huế và điểm đến của nhiều thực khách khi đến thành phố này.

Muốn ăn cơm hến sang cồn 1
Đến Huế mà chưa thưởng thức cơm hến, bún hến thì thật thiếu sót

Với món đặc sản này, người lần đầu ăn sẽ khá bất ngờ bởi cách chế biến của nó. Để có một tô cơm hến cần không dưới 20 gia vị và nguyên liệu. Ngoài muối, nước mắm, dầu, bột ngọt, ớt, tiêu… thì thứ không thể thiếu là ruốc. Nguyện liệu thì cực kỳ đa dạng như cơm, hến, nước hến, rau sống, đậu phụng, giá, tóp mỡ, khế, xoài…

Rau sống ở đây rất khác. Ngoài thành phần chính là môn ngọt (còn gọi môn bạc hà, dọc mùng) còn có rau thơm xứ Huế, giá được đảo qua nước sôi, búp chuối, rau bạc hà…

Trong các khâu sơ chế nguyên liệu thì hến đòi hỏi nhiều thời gian nhất. Hến phải được ngâm một thời gian cho nhả hết bùn đất, sau đó rửa sạch, đem luộc rồi đãi vỏ ra vỏ, hến ra hến. Nước luộc hến để lắng cặn làm nước dùng cho món ăn.

Tất cả được chuẩn bị sẵn sàng, đến khi ăn chỉ cần cho mỗi thứ mỗi ít rồi trộn đều là có thể thưởng thức. Nghe có vẻ rất đơn giản nhưng bí quyết nằm ở kinh nghiệm của người nêm nếm. Đối với những mệ, những chị ở cồn Hến, thoăn thoắt cho từng chút một nhưng cực kỳ vừa ăn và đều tay.

Từ cơm hến, người Huế đã biến tấu thêm món bún hến, mì hến cũng không kém phần hấp dẫn. Cách chế biến cũng tương tự, chỉ cần thay cơm bằng mì và bún. Đặc biệt, cháo hến ở cồn cũng rất đặc biệt. Là nơi cư ngụ của những lò chế biến hến nên sẽ dễ dàng điểu được vì sao cháo hến ở đây lại ngọn ngọt đến như vậy.

Điều đặc biệt, cơm dùng làm cơm hến luôn là cơm hơi khô, các hạt không dính liền. Mới đầu nhìn có phần e ngại vì không hấp dẫn. Nhưng khi các nguyên liệu và gia vị kết hợp với nhau lại tạo ra hương vị ngây ngất đến khó tả. Nhiều người ghiền món này là điều dễ hiểu.

Món ăn dân dã nhưng mang đầy đủ phong vị của ẩm thực Huế, không chỉ là món ăn bình dân mà còn đi vào cung đình. Là sự kết hợp hài hòa âm dương về màu sắc và hương vị. Chính sự đa dạng trong nguyên liệu đã làm nên sự cân bằng đó.

Đi xích lô thong dong về cồn Hến và thưởng thức món này là lựa chọn đầu tiên của nhiều du khách khi đến Huế. Bạn cũng nên thử nếu đã một lần đến với thành phố yên bình này.
Muốn ăn cơm hến sang cồn 2
Rất nhiều gia vị và nguyên liệu cho món cơm hến

Muốn ăn cơm hến sang cồn 3
Tóp mỡ giòn béo

Muốn ăn cơm hến sang cồn 4
Ăn kèm gồm rau thơm, búp chuối, giá…và môn bào sợi

Muốn ăn cơm hến sang cồn 5
Đậu phụng (đậu phộng) được rang giòn với dầu

Muốn ăn cơm hến sang cồn 7
Khế được cắt nhỏ dùng ăn kèm

Muốn ăn cơm hến sang cồn 7
Món cơm hến ngon hay dở phụ thuộc vào người gia giảm gia vị

Muốn ăn cơm hến sang cồn 8
Như một bản hòa ca nhiều cung điệu

Muốn ăn cơm hến sang cồn 9
Cơm hến

Muốn ăn cơm hến sang cồn 11
Mì hến

Muốn ăn cơm hến sang cồn 14
Cháo hến

Muốn ăn cơm hến sang cồn
Bún hến

Trộn đều để cảm nhận sự hài hòa của các nguyên lieu

Muốn ăn cơm hến sang cồn
Thực khách được tráng miệng bằng món chè bắp cồn Hến, cũng là món ngon nổi tiếng 
không kém của làng cồn