khktmd 2015






Đạo học làm việc lớn là ở chỗ làm rạng tỏ cái đức sáng của mình, thương yêu người dân, đạt tới chỗ chí thiện. Đại học chi đạo, tại Minh Minh Đức, tại Tân Dân, tại chỉ ư Chí Thiện. 大學之道,在明明德,在親民,在止於至善。












Thứ Ba, 24 tháng 7, 2018

Rau quả và ngũ cốc tốt cho tim mạch



Trong số mới nhất của nguyệt san tim mạch bên Mỹ - Journal of the American College of Cardiology - có kết quả của một cuộc nghiên cứu về những thực phẩm tốt cho tim để các chuyên gia có thể khuyên bệnh nhân.

Các nhà nghiên cứu tổng hợp và phân tích kết quả của các cuộc nghiên trước đây về tác dụng đối với tim mạch của các loại thực phẩm như sữa, nước giải khát trợ lực, thức ăn lên men, omega-3 và vitamin B12.

Tác giả bản phúc trình, Bác sĩ Andrew Freeman cho biết kết quả là nói chung những đồ ăn thức uống nào có nguồn gốc thực vật và ở dạng tự nhiên là tốt nhất. Dưới đây là những kết quả chính.

 

Sản phẩm sữa


Mặc dù sữa có nhiều chất khoáng, chất đạm và vitamin, nhưng đồng thời cũng chứa nhiều muối và chất béo không tốt cho tim mạch.

Bí quyết là dùng sản phẩm sữa vừa phải mà theo tiêu chuẩn dinh dưỡng của Úc là không quá 2,5 phần/ngày.

Nhưng còn tùy đó là sản phẩm gì. Ví dụ giữa sữa bình thường và sữa ít béo thì hàm lượng chất béo chỉ chênh nhau có 1%.

Trong khi nếu so với kem, thì hàm lượng béo trong sữa và kem khác nhau đến 50%.

 

Không thêm đương


Từ lâu người ta đã biết thêm đường trong thực phẩm không tốt cho tim mạch, cái mới là một số loại đường ví dụ sirô trong thực phẩm chế biến góp phần tích lũy chất béo trong động mạch cho dù người ăn không bị lên ký.

Tuy nhiên cuộc khảo cứu mới cho thấy đường có trong thiên nhiên như trong trái cây dường như không có tác động xấu đó.

 

Đậu và hạt thì sao?


Nói chung các loại đậu và ngũ cốc đều tốt cho tim mạch, cuộc khảo cứu tìm thấy.
Thậm chí chúng còn giúp giảm thiểu tử suất vì bệnh tim mạch, và kiểm soát được đường trong máu tốt hơn.

"Có nhiều bằng chứng cho thấy dân sống ở những nơi ăn nhiều ngũ cốc và rau củ thường ít bị bệnh tim mạch," bác sĩ David Freeman cho biết.

 

Trà, càphê và rượu


Thoạt nghe trà và càphê không phải là bạn của tim mạch bởi vì càphê có thể làm tăng huyết áp. Nhưng cuộc khảo sát mới cho thấy ai uống trà càphê thường xuyên lại không sao.
Thậm chí trong trà và càphê có nhiều chất chống ôxy hóa lại tốt cho tim.

Tuy nhiên bạn phải suy nghĩ lại nếu muốn tìm đến nước giải khát tăng lực để có càphêin.
Phân tích các cuộc nghiên cứu trước đây một lần nữa khẳng định tác dụng tốt cho tim mạch nếu uống rượu ít, nhất là rượu vang.

 

Nấm và lên men


Nấm chẳng những tốt cho tim mạch mà còn giúp kềm giữ tiểu đường và béo phì.

Cuộc khảo cứu cũng cho thấy bạn có thể thay thịt bằng nấm mà vẫn có thể no bụng như thường.
Thực phẩm lên men thì sao? Tác dụng không rõ lắm, nhưng vẫn tốt. Một số cuộc nghiên cứu trước đây còn kết luận thực phẩm lên men giúp hạ huyết áp và mỡ trong máu.
Tuy vậy không còn nghi ngờ gì là thực phẩm lên men tốt cho đường ruột.

 

Omega-3 và vitamin B12 


Các nhà nghiên cứu đặc biệt xem xét axít béo Omega 3 và B12 vì tác dụng tốt của chúng cho tim mạch.

Tuy nhiên vấn đề là tìm thấy ở đâu. Omega 3 có nhiều trong cá, nhưng vì môi trường ngày càng bị ô nhiễm cho nên nguồn này không còn ổn định.

Còn B12 có trong thịt, cá, trứng và sữa, không có trong thực vật.

Thường các nhà sản xuất thức ăn sáng ngũ cốc có trộn thêm B12 nhưng các bác sĩ khuyên không cần uống thêm trừ khi là bị thiếu vitamin này trầm trọng.



Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét