khktmd 2015






Đạo học làm việc lớn là ở chỗ làm rạng tỏ cái đức sáng của mình, thương yêu người dân, đạt tới chỗ chí thiện. Đại học chi đạo, tại Minh Minh Đức, tại Tân Dân, tại chỉ ư Chí Thiện. 大學之道,在明明德,在親民,在止於至善。












Thứ Bảy, 4 tháng 7, 2015

MẸO VẶT CHO MÁ SẤP NHỎ



1- Muốn cá nướng không bị tróc da: trước khi nướng hãy xoa lên bề mặt da cá một lớp mỡ. Khi nướng cần lưu ý để lửa to lúc đầu rồi giảm nhỏ dần về sau.

2 -Lạc rang (đậu phọng) giòn lâu: khi lạc còn đang nóng, phun vào ít rượu trắng rồi trộn đều. Ðợi đến khi lạc gần hết nóng thì rắc muối ăn đã rang khô vào.

3- Cá hấp có mùi béo và thơm: khi hấp để một miếng mỡ gà lên mình cá

4- Khử mùi tanh của tôm: Khi luộc cho vào một miếng quế.

5- Xào ngó sen không bị thâm đen: Trong khi xào cho một chút nước lã vào.

6- Sườn rán (chiên) không bị co: trước khi rán, nên xem những chỗ nào có gân thì dùng dao khía 2-3 khía.

7- Bị ong đốt (chích): Chà 1 viên Aspirin lên vết chích.

8- HUYẾT ÁP CAO: ăn nhiều rau cần.

9- HAY QUÊN: Uống nhân sâm (gingsen).

10- HÔI NÁCH: Hãy ăn nhiều rau ngò.

11- LÊN CƠN SUYỄN: Hãy uống ngay 1 ly cà phê đậm.

12- MUỐN HẾT NGÁY: Hãy ôm gối khi ngủ, hoặc nằm nghiêng về phía tay trái.

13- TRỊ MỤN: Ăn nhiều đậu -đỗ-: Đậu xanh, đậu nành, đậu đỏ..v..v..

14- NẤC CỤC: Bịt kín lỗ tai sẽ hết ngay.

15- NHỨC RĂNG: Ðể một cục nước đá trên huyệt Hợp Cốc giữa ngón trỏ & ngón cái sẽ bớt 80%.

16- NÔN (ÓI) MỬA: Uống trà gừng hoặc nhai sống vài lát gừng sẽ hết.

17- SAY SÓNG: Bấm mạnh vào cổ tay sẽ hết.

18- SỔ MŨI: Súc miệng bằng nước muối sẽ khỏi.

19- VỌP BẺ: Hãy bấm mạnh vào môi trên sẽ hết ngay.

20- CÔN TRÙNG ÐỐT: Bôi Tinh dầu tràm.

21- Khử mùi hành tỏi trong miệng: Nhai một ít bã trà là hết hôi.

22- Làm nước mắm, nước chấm ớt ngon mắt: Ớt xắt hoặc băm ra (đừng đập dập)sẽ làm ớt nổi lên bề mặt nước chấm rất hấp dẫn.

23- Xắt khoai tây thành lát không bị vỡ nát: Nhúng dao vào nước sôi rồi mới cắt (giữ cho dao nong nóng là được)

24- Chữa canh mặn: Cho một lòng trắng trứng gà vào, chờ chín rồi vớt ra (đừng làm nát khó vớt).Lòng trắng sẽ rút bớt vị mặn.

25- Muốn bóc(lột) vỏ trái cây dễ dàng: Nhúng trái đó vào nước nóng rồi vớt ra.. dù  móng tay mềm cũng lột được dễ dàng.

26- Luộc khoai môn, khoai mì, khoai sọ: Nên ngâm vài giờ trước khi luộc để bay hết chất độc (Riêng khoai mì thì cắt bỏ 2 đầu rồi mới lột vỏ);các loại khoai này nên luộc kỹ, đừng nướng.

27- Bảo quản chanh đã cắt: Lấy cái đĩa đổ ít giấm chua vào..rồi úp mặt chanh đã cắt lên.

28- Rán (chiên) bánh không bị cháy: Cho vài lát khoai tây đã thái nhỏ vào chảo dầu trước,cho bánh vào sau và rán lên.

29- Chiên khoai tây không bị cháy: Trước khi chiên, nhúng khoai vào nước muối pha loãng khoảng 3-5 phút, đừng  ngâm khoai lâu vì sẽ mất Vitamin C trong khoai.

30- Rán -chiên- thức ăn được giòn: Muốn rán giòn khoai tây, cá, tôm, cua lăn bột..v..v... nên rán ngập dầu mỡ trên lửa nhỏ. Khi dầu(hoặc mỡ) sôi thì mới thả thức ăn vào.

31- Bị ong đốt-chích-: Nếu bị chích ở tay chân thì nặn nọc ong ra, sau đó lấy củ hành hoặc tỏi cắt đôi và chà xát vào chỗ ong đốt. Nếu ong đốt trên đầu: Giã củ hành (hoặc tỏi) cho nhuyễn rồi chà -xát-lên hoặc đắp lên chỗ ong chích.

32- Bị muỗi hoặc kiến cắn: Xắt nát củ hành tây đắp lên những vết cắn, sẽ không bị ngứa, khó chịu nữa.

33- Chữa bệnh ra mồ hôi chân: Thường xuyên ngâm chân vào nước muối (ít nhất mỗi ngày một lần) chừng 10 phút.

34- Làm da mặt trắng trẻo& mịn màng: Hằng ngày nên rửa mặt bằng nước vo gạo (dùng nước vo đầu tiên là tốt nhất).

35- Cách giải độc gan: Mỗi tuần ăn 2 – 3 trứng (gà hay vịt) và ăn nhiều rau cải, uống nước ngày 2 lít,

36- Chữa mồ hôi tay: Bài thuốc hiệu nghiệm của Lương y Vương Ðăng như sau: Lá dâu tằm ăn (lá còn tươi) -khoảng một nắm -xắt nhuyễn với 2 chân gà; nêm & nếm rồi nấu canh và ăn là khỏi.

37- Chữa rụng tóc: Thịt heo ba chỉ còn da khoảng 200g và lá dâu tằm tươi (chừng một nắm tay). Nấu như nấu canh, chỉ nêm tiêu,muối(không dùng hành,tỏi). Ngày ăn/ ngày nghỉ..khoảng 10 lần sẽ hết  rụng tóc.

38- Làm sạch vết mực trên ví (bóp) da: Nhúng miếng bông vào rượu và chà nhẹ lên vết mực theo chuyển động tròn. Sau đó,dùng máy sấy với độ mát (đừng nóng quá) để thổi khô.

39- Tẩy vết mực dính trên quần áo: Dùng bông gòn nhúng vào cồn-alcool- 90 độ .. rồi chà mạnh lên vết mực, sau đó xả lại bằng nước lạnh; hoặc dùng bông gòn nhúng Acéton (hóa chất rửa móng tay) đắp lên chỗ dính mực bút bi (viết nguyên tử). Khi mực bay đi thì giặt lại bằng nước xà bông.

40- Với vết mực in: Nhúng áo (hoặc quần) bị dính  vào sữa nóng...đến khi bay hết vết dơ thì lấy ra.

41- Quần áo bị dính mực in hoặc sơn: Dùng dầu ăn (dầu dừa, dầu phộng, v.v...) chà mạnh lên vết dơ. Sau đó, dùng cồn 90 độ để tẩy chỗ dầu đã chà.

42-Tẩy các vết dầu mỡ: Dùng củ cải đâm nhỏ chà xát lên chỗ dính dầu mỡ, xả lại bằng nước lã.

43- Tẩy vết nước trà: Lấy miếng chanh chà mạnh lên chỗ nước trà.. trường hợp không có chanh thì nhúng vào nước xà bông đã đun nóng ,sau đó vò đều tay với nước (Cách này chỉ dùng khi áo & quần vừa mới bị vấy nước trà mà thôi.

44- Tẩy các vết rỉ sắt: Dùng giấm pha nước chà vào các vết bị rỉ và giặt.

45- Tẩy các vết máu: Ngâm áo (hoặc quần) hoặc chà xát chỗ dính máu bằng nước tiểu.. các vết này sẽ mất..

46- Tẩy các vết mốc: Pha một lượng bằng nhau dung dịch nước và Amoniac, nhúng quần áo vào dung dịch này. Ðể ít lâu, vớt quần áo ra phơi khô. Sau đó  giặt lại với nước xà bông hoặc nấu lại (không dùng cách này với lụa hoặc quần áo màu).

47- Tẩy vết mồ hôi ở cổ áo và nách áo: Ngâm áo quần vào nước ấm có pha nước Javel, giặt lại bằng nước và xà bông. Nếu áo màu (hoặc áo ny lon),thì không  dùng Javel, mà phải ngâm áo trong nước lạnh (hay nước ấm khoảng nửa giờ-30 phút- rồi dùng nước có pha Amoniac để tẩy chỗ dơ.

48- Tẩy các vết cháy xém: Lấy hàn the ngâm tan trong nước, chấm gòn hay dùng bàn chải mịn đánh lên vài lần rồi đánh lại với nước lã, dấu cháy sẽ mất.

49- Sau khi nướng sườn (hoặc thịt bò), nếu thấy thịt vẫn nhạt...thì cho thêm chút bột ngọt (hoặc đường) và chờ 10 phút là ngon ngay.

50- Các loại rau có vị đắng (rau đắng, mướp đắng -khổ qua-,cải xoăn...),nên ngâm với đá lạnh rồi để vào tủ lạnh: Khoảng một giờ thì vị đắng...sẽ hết.

51- Muốn món salad-xà lách- trộn ngon như “tiêu chuẩn” nhà hàng..thì để rau xà lách thật khô trước khi trộn.

52- Với các loại thảo mộc tươi, nếu muốn kéo dài thời gian bảo quản, bạn hãy cho chúng vào bình nước và đặt trên kệ. Việc thay nước hàng ngày sẽ giúp kéo dài thời gian dùng.

53- Quần/áo trắng bị dính máu: Hãy đổ H202 -ô-xy già- lên vết máu. chờ khoảng 5 phút, rồi xả lại với nước lạnh; làm cách này vài lần sẽ sạch vết máu.

54- Khi đau răng: Hãy dùng "ô-xy già 3%" pha với nước theo tỷ lệ 1/1.. ngậm vài phút (có thể ngậm khoảng 30 phút/lần) đến khi hết đau.

55- Da chân bị chai: Trộn "ô-xy già" với nước ấm theo tỷ lệ bằng nhau, rồi  ngâm chân vào dung dịch này thì da chân sẽ mềm lại (hết chai, sạn).

56- Sàn gạch có vết bẩn khó tẩy sạch: hãy xịt "ô-xy già" lên vết bẩn.. chờ vài phút thì lau lại.

57- Khi bị dao, kéo cắt vào tay: Hãy rửa sạch tay với nước rồi dùng mật ong thoa lên vùng da bị cắt...hoặc bị xước;vết thương này sẽ lành lại nhanh chóng.

58- Bánh mì ăn không hết...làm thế nào để bảo quản?
Dễ thôi: Cần 1 vỏ chai làm bằng "Plastic -nhựa dẻo-", dùng kéo cắt  phần cổ chai, rồi xoắn túi "nylon" đang đựng bánh mì và luồn nó vào trong chai nước vừa cắt phần cổ. Sau đó, phần còn dư của túi đựng bánh mì thì xoắn và phủ xung quanh miệng chai,sau cùng đậy phần nắp chai (vừa cắt ra) trở lại. Như vậy túi bánh mì trong chai sẽ được giữ kín  và dùng thêm vài ngày!.. 

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét