Tại
Việt Nam, cà
phê chồn có giá cao nhất là 64 triệu đồng, thấp nhất là 15 triệu
đồng/kg. Loại “đúng đạt” được bán tại cơ sở sản xuất là 20 triệu
đồng/kg.
Thế
giới đã công nhận cà phê
arabica Đà Lạt (được trồng ở độ cao từ 1.000m trở lên so với mặt nước
biển với nhiệt độ trung bình trên dưới 18 độ C), với 2 dòng chính là
catimo và moka là sản phẩm cà phê đứng đầu thế giới.
Một
ngày cận tết Giáp Ngọ 2014, chúng tôi đã thâm nhập vào “thế giới cà phê
chồn” để phần nào hiểu được kỹ nghệ cà phê chồn số một
thế giới hiện
nay.
Đến nay, Đà Lạt chỉ có một cơ sở nuôi chồn để sản xuất cà phê chồn là cơ sở của ông Nguyễn Quốc Minh
Trang trại hiện có 139 con chồn (giống cầy vòi hương châu Á) được nuôi để lấy nhân cà phê .
Ở
Đà Lạt, người nuôi cho chồn ăn thứ cà phê arabica đứng đầu thế giới để
lấy nhân. Từ đó chế biến thành thứ thức uống hạng sang số một thế giới
hiện nay quả là một “thú chơi” có một không hai trên thế giới!
Cầy vòi hương
cũng có
thể tự đi ăn trong vườn cà phê.
Cầy vòi hương chỉ lựa những hạt cà phê chín đỏ để ăn.
Sau khi ăn, chúng thải ra thứ nguyên liệu “hấp dẫn nhất thế giới”.
Sau khi rửa sạch, thứ nguyên
liệu đó được cho vào máy xay.
Khách hàng chứng kiến việc rang xay cà phê chồn tại chỗ.
Pha chế cà phê chồn quả là một kỳ công.
Cà phê được nấu chín bằng cồn.
Cà phê chồn đã chín.
Chế cà phê ra ly.
Ngửi cà phê là công đoạn không thể thiếu trong “quy trình” thưởng thức cà phê chồn.
Nhấp nháp từng ngụm nguyên chất (không đường, không sữa, không đá).
Hạt cà phê catimo và moka là thứ thức ăn ưa thích của cầy vòi hương.
Chơi đùa với du khách
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét