khktmd 2015






Đạo học làm việc lớn là ở chỗ làm rạng tỏ cái đức sáng của mình, thương yêu người dân, đạt tới chỗ chí thiện. Đại học chi đạo, tại Minh Minh Đức, tại Tân Dân, tại chỉ ư Chí Thiện. 大學之道,在明明德,在親民,在止於至善。












Thứ Bảy, 20 tháng 12, 2014

Gửi người em gái miền Nam - Nhạc Đòan Chuẩn


 
Đừng quên lối cũ ân tình nghĩa xưa !
 




Mời nghe Băng Nhạc Phạm Mạnh Cương, chủ đề Giáng Sinh, phát hành tại Saigon vào dịp Giáng Sinh năm 1971









Mời nghe Băng Nhạc Sơn Ca số 3 : Chủ Đề Giáng Sinh, phát hành tại Saigon vào dịp Giáng Sinh năm 1972







                     http://cothommagazine.com/nghe_nhac/SonCa3-GiangSinh/nhac.php

Nước Mắt Trong Tiệm Nail - Tác giả Bernard Nguyên Đăng



Kiếp làm Nail, chủ cũng như thợ, đôi khi được dự phần vào những chuyện mủi lòng không thể quên.

"Nước Mắt Trong Nail," chuyện thật, chuyện không hề thêu dệt vì bất cứ những dụng ý nào khác, đã xảy ra tại tiệm Solar Nails & Spa, Indianapolis.

Trời hôm ấy nóng, nóng lạ thường, làm người người dân địa phương ngạc nhiên về một ngày thứ Bảy trong cuối tháng Sáu. Một người đàn bà trạc tuổi trung lưu, ăn mặc đơn sơ, bước chầm chậm vào tiệm, hai tay ôm chặt cách tay của hai ông bà già, trạc tuổi 80, 90, yếu ớt, lê thê chân bước.

Sau khi cả ba người cùng ngồi vào ghế bồn làm chân, người đàn bà trung niên ngồi giữa, ông cụ già ngôi bên phải và bà cụ già ngồi bên trái của bà ta. Thỉnh thoảng, ông cụ thều thào: "Mẹ con đâu rồi?" ông lăp đi lặp lại hai ba lần. Người đàn bà đáp: "Ba ơi, Mẹ đây, Mẹ đang ngồi bên cạnh con đây." Cứ cách vài phút, ông cụ lại lặp lại câu hỏi, "Mẹ con đâu rồi?" Người đàn bà nắm lấy bàn tay bên trái của cụ ông đặt lên bàn tay phải của cụ bà để bàn tay cụ ông được sờ vào bày tay cụ bà; "Ba ơi, Mẹ đây, tay Mẹ đây," vừa nói, bà vừa quay qua cụ ông và theo dõi phản ứng của cụ.

Tôi thấy cử chỉ ân cần và kiên nhẫn của người đàn bà, cảm kích, liền tiến lại gần, hỏi han, mới biết được cụ ông trước đây là một luật sư, nhưng tuổi già, sức yếu, đã làm trí nhớ của ông hao mòn, nên thường xuyên hỏi, nhắc đến cụ bà.

Trong khi cả ba người đang được thợ lo chănn sóc móng chân, móng tay, một người đàn bà khác ngồi đối diện đến quày trả tiền và hỏi: "Ở đây có bán gift card không?" cô thư ký đáp: "Thưa có," và lấy trong tủ ra một thẻ gift card bằng nhựa đưa cho bà. Bà hỏi, "Cô có loại gift card nào mà tôi có thể viết lên được không?" Cô thư ký đáp: "Thưa bà không." Bà hỏi tiếp, "Vậy cô cho tôi mượn cây bút và cho tôi một mảnh giấy."

Bà lấy bút giấy qua chiếc bàn đối diện, rồi trở lại, bà mua một gift card một trăm đô ($100.00). Bà nhờ cô thư ký mang tờ giấy bà vừa viết và gift card đến trao tận tay người đàn bà đang ngồi giữa hai ba mẹ già.

Cầm trong tay mảnh giấy, từng ngón tay của bà dần dần di động, mặt bà ửng đỏ. Rồi khuôn mặt bà bỗng dưng đổi sắc, từ trong khoé mắt, hai dòng lệ lăn dài xuống đôi má. Bà nghẹn ngào, lấy tay lau nước mắt.

Tôi đứng lặng yên, không ngăn nổi xúc động, mắt tôi ướt. Nhìn qua cô thư ký, nước mắt cô ta cũng đã làm ước cả đôi má. Tôi bước đi, trả lại cho bà khoảng trống riêng tư.

Khi mọi dịch vụ móng xong, tôi ghé lại nói với người đàn bà, "Bà ơi, bà có thể chia sẻ với tôi người phụ nữ kia đã viết cho bà những gì?"

Bà trao cho tôi tấm thư, tôi đọc:

"Chị mến, ngồi nhìn thấy chị ân cần lo cho ba mẹ già, lòng tôi thổn thức. Chị là người con hiếu thảo, người phụ nữ tuyệt vời, nhắc nhớ tôi, người con gái cũng đã chăm lo cho ba mẹ tôi trước đây, các ngài đã yên nghỉ bảy (7) năm về trước. Quả thật, ba mẹ chị thật diễm phúc có một người con hiếu thảo như chị. Chúc chị bình an!"

Đọc đến đây, người tôi nóng ran lên, nước mắt tôi lại giàn giụa khi nào chẳng hay.

Những dòng ngắn ngủi ấy, dường như không chỉ viết cho người đàn bà trước mặt tôi, mà như đã viết cho chính tôi vậy. Vì chính tôi, cũng đã lo chăm sóc cho mẹ già nhiều năm liệt lào trên giường bệnh, Mẹ cũng mất trí nhớ; và Mẹ vừa mới mất năm rồi. Nỗi nhớ nhung Mẹ vẫn còn bao la và triền miên trong trái tim tôi.

Tôi ôm cánh tay ông cụ, dìu ông ra khỏi ghế và đưa ông bước chầm chậm ra khỏi tiệm; mở cửa, đỡ ông cụ ngồi an toàn nơi ghế sau của xe, đóng cửa và lui lại phía sau để xe lùi bánh. Tôi đứng nhìn chiếc xe đưa hai ông bà cụ chạy ra khỏi khu shopping, rồi dần dần khuất xa cuối đường.

Tôi đứng lặng yên, nắng nóng, gió nhẹ thoáng xoa vào mặt, nghĩ miên man về người đàn bà hiếu thảo, nghĩ về mình, nghĩ về Mẹ, lòng lâng lâng, lâng lâng.

Rồi từ đó, tôi tìm thấy nơi tiệm Nail, không phải chỉ là nơi mưu sinh, kiếm tiền, mà còn là nơi con người tìm thấy con người. Tôi tìm thấy rất nhiều niềm vui và ngay cả những muộn phiền của khách trang trải trong những phút giây ngồi nơi bàn làm móng tay, hay nơi ghế làm móng chân, hay cả những lúc khách ngồi lặng yên, bất động, nhắm mắt như đang thả hồn về chốn xa xăm nào.

Tôi cảm nghiệm, tiệm Nail không còn là của mình, của riêng ai, mà là nơi đã cho mọi người trong giới Nail cơ hội tiếp cận với con người trong một cung cách hết sức thâm tình. Nhiều khách hàng khi nằm xuống còn yêu cầu con cháu họ đã gọi báo cho những thợ Nail, tiệm Nail như một lời chia tay, vĩnh biệt, đã song hành với người thân của họ, người quá cố, với những sinh hoạt của đời sống đáng nhớ.


Have Yourself A Merry Little Christmas - Ca sĩ Sam Smith







Thứ Sáu, 19 tháng 12, 2014

Vivaldi's Winter - ThePianoGuys







Hải quan Tân Sơn Nhất



Hàng năm, rất nhiều người Việt Nam ở nước ngoài có nhu cầu về Việt Nam với đủ mọi lý do. Chỉ riêng trong dịp Tết Âm lịch, đã có hàng trăm ngàn người Việt Nam trở về về thăm gia đình, tìm lại chút hương vị trong ba ngày Xuân trên quê hương cũ.
 

Nhưng từ những giờ phút đầu tiên đặt chân lên phi trường Tân Sơn Nhất quen thuộc sau một chuyến bay dài đầy mệt mỏi, những hành khách được gọi một cách không mấy thiện cảm “Việt Kiều” đã chạm trán ngay với biết bao phiền muộn do chính đồng bào của mình gây ra.

Hai tai nạn mà Việt Kiều về nước hầu như ai cũng đã trải qua một cách cay đắng là “nạn ăn cắp hành lý” của nhân viên sân bay và “nạn vòi tiền” một cách trắng trợn của các viên chức hải quan.

Sự kiện này đã được nói đi nói lại nhiều lần từ than phiền đến chửi bới, nhưng có vẻ vô hiệu đối với số người có chức quyền sinh sát ở một sân bay tầm cỡ “quốc tế” như Tân Sơn Nhất.

Gần đây, trên trang facebook của nick Gigi Ngo vừa mới chia sẻ một status hết sức phẫn uất về sự việc đã xảy ra cho chính cô tại sân bay Tân Sơn Nhất. Status của Gigi Ngo lập tức được nhiều người đồng cảm và chia sẻ thêm những sự việc “đau khổ” mà họ gặp phải tại đây.

Nạn nhân Gigi Ngo cho biết va-li của cô đã bị rọc lấy thuốc bổ, vitamin và hai chai nước hoa…Sau đó , cô còn bày tỏ bực tức rằng trước đó, khi qua cửa hải quan đã phải cúng cô hồn 20 đô, gọi là tiền cà phê.

Gigi Ngo đã viết như sau trên FB của mình: “… sân bay Tân Sơn Nhất, hành lý người ta đóng mấy lớp mà cũng cố rọc thùng rọc vali lấy thuốc bổ, vitamin và lấy 2 chai nước hoa xong còn để lại cái bịt ni lông, may phước mà cái đồng hồ của Natalia Tran vẫn còn, chưa lụt tiếp mấy đồng hồ của mình còn không huhuhu. Đã vậy qua hải quan còn kêu lại xin 20$, mình nói không có đủ tiền cho 100k được k? Hải quan trả giá thôi cho 200k đi uống cafe. Tức trào máu, phải chi cho tiền k bị mất đồ đằng này nó giữ hành lý mình 1,5 tiếng mới cho ra. Chuyến bay này ai cũng bị rọc lấy đồ thấy mấy cô chú Việt Kiều đứng chửi : xứ gì mà ăn cắp, ai còn dám về. Nghe nhục gì đâu.”


Ngay sau khi dòng status được đăng tải, bên cạnh những comments chia buồn, thông cảm với nạn nhân, nhiều người nói rằng đã từng bị “hành hạ” tại sân bay Tân Sơn Nhất giống như nạn nhân hôm nay. Họ cũng bị rạch hành lý lấy cắp đồ vật và bị hải quan vòi tiền.

Một nạn nhân chia sẻ “tui bị một lần rồi, vali cũng bị rạch đấy chị ạ, chẳng lẽ tình trạng này không bao giờ thay đổi?”…

Để chống lại tình trạng mà người ta gọi là “bóc lột Việt Kiều” này, những hành khách bị hại nhiều lần đã có nhiều phương cách như chỉ xử dụng va-li, hoặc dùng nhiều thùng nhỏ bỏ vào một thùng to “là nó không móc được”.

Thật khó tin khi nghe một thân nhân Việt Kiều bày tỏ “Chị mình về thăm quê hương, cũng mang chút quà về biếu cho gia đình. Đem về mấy thùng, cũng bị xé cho tơi tả. Kiểm tra lại thì ôi thôi, bị lấy mỗi thứ mỗi ít. Cũng may là ko lấy laptop, chứ lấy cũng ko biết kiện ai. Hỏi nhân viên: sao đồ của tôi trước khi đi tôi bao bọc rất kỹ, mà giờ thì như thế này. Vậy mà còn mất đồ nữa. Họ chỉ trả lời: tụi em ko biết, chuyển qua nhiều chặn lắm chị à. Thôi đành ngậm ngùi cho qua.”

Một nạn nhân khác cho biết về việc moi tiền trắng trợn của nhân viên hải quan “Lần trước mình về nước cũng vậy, hải quan giữ lại hơn 1 tiếng đồng hồ, phải chửi nhau với 4 thằng, già trẻ có hết, cuối cùng không làm gì được mình đành nhã ra. Họ bảo cho bọn anh xin 50$, không cho nên bọn nó hạch sách.”
Sự kiện xảy ra tái diễn nhiều năm qua này cho thấy một thực trạng gây phẫn nộ cũng không kém gì những tệ nạn công khai ăn cắp, giựt dọc ngoài đường phố.

Sự phẫn nộ của cặp vợ chồng cũng là nạn nhân của những kẻ trộm đồ tinh vi, trắng trợn trong sân bay ấy ấy đã thốt lên thành lời nói nhức nhối “Xứ gì mà ăn cắp, ai còn dám về?” Thật thế, còn ai dám về Việt Nam nữa để phải chứng kiến những cảnh trái tai gai mắt mà không xảy ra ở sân bay nào trên thế giới cả!

NHỮNG MÓN ĂN DÂN DÃ MIỀN NAM VIETNAM !



Không cầu kỳ trong cách nấu nướng, nguyên liệu chế biến lại đơn giản, nhưng sức hấp dẫn của lẩu gà lá chúc nước cốt dừa, gỏi mắm hào hoa điên điển... đủ khiến những ai mới thử lần đầu nhớ mãi.

Món ăn dân dã miền Nam lên bàn tiệc 5 sao
1. Gỏi củ hũ dừa tôm một nắng
Gỏi củ hũ dừa là một trong những món ăn đặc trưng của miền Tây Nam Bộ. Món gỏi này kết hợp với vị ngọt tự nhiên của tôm mới chỉ qua một lần phơi nắng tạo hương vị đặc trưng riêng, khác hẳn với khi trộn chung cùng tôm khô hoặc thịt ba chỉ. Củ hũ dừa dân dã hòa quyện tinh tế với vị thơm ngọt của tôm một nắng đưa món này đến gần hơn với thực khách nước ngoài.
Qua bàn tay khéo léo và sự sáng tạo trong cách chế biến của đầu bếp, những nguyên liệu tưởng chừng đơn giản, "nhà quê" đã được nâng lên thành các món ăn cao cấp và ngự trị trên bàn tiệc của khách sạn 5 sao ở Sài Gòn.


Món ăn dân dã miền Nam lên bàn tiệc 5 sao
2. Lẩu gà lá chúc nước cốt dừa
Đặc sản nổi tiếng của An Giang (trái, lá chúc) hương thơm nồng, vị the the độc đáo, được sử dụng như một loại gia vị giúp món ăn dậy mùi thanh ngọt. Gà nấu với nước cốt dừa thêm lá chúc cho vị đậm đà, khó lẫn với bất kỳ món ăn nào bởi hậu vị ngọt dịu của nước dừa thấm vào từng miếng thịt gà và hương thơm nồng đượm của lá chúc. Món ăn đúng điệu khi dùng kèm với bún, cù nèo, bông bí, bông súng, so đũa. 

Món ăn dân dã miền Nam lên bàn tiệc 5 sao
3. Tôm càng xông lá chúc
Sự kết hợp giữa tôm càng xanh (loại tôm sống tự nhiên trong môi trường sông nước) và lá chúc đem lại cho món ăn sự hấp dẫn, ngon miệng bởi vị ngọt tự nhiên của tôm vẫn giữ nguyên.
Món ăn mang đến khẩu vị khác biệt khi mỗi miếng thịt tôm pha lẫn mùi thơm nồng của lá chúc. 

Món ăn dân dã miền Nam lên bàn tiệc 5 sao
4. Gỏi mắm hào hoa điên điển
Bông điên điển nở nhiều nhất vào mùa nước nổi ở miền Tây Nam Bộ. Vị nhẫn đắng của nó thích hợp để ăn kèm với các món mặn hoặc nấu canh chua hay lẩu. Nếu muốn phá cách một chút, bạn có thể thưởng thức điên điển với cách kết hợp mới cùng gỏi mắm hào.
Lưu ý chọn mắm ngon, pha thêm tỏi ớt, chanh, cùng các gia vị cho vừa ăn, có thể cho ít gừng để khử mùi tanh của mắm hào. Vị ngọt tự nhiên của mắm xen lẫn với vị nhẫn đặc trưng nhưng giòn giòn của điên điển sẽ là trải nghiệm ẩm thực khó quên cho người mới lần đầu thưởng thức. 


Món ăn dân dã miền Nam lên bàn tiệc 5 sao
5. Gỏi cá lá bàng
Cây bàng hiện diện khắp nơi nhưng sử dụng lá bàng chế biến món ăn thì không phải ai cũng nghĩ tới.
Điểm đặc biệt của món ăn này là thịt cá tươi hòa quyện với vị hăng hăng của những chiếc lá bàng non mang đến trải nghiệm ẩm thực khác biệt cho người thưởng thức. Đó còn là sự kết hợp độc đáo giữa nguyên liệu dân dã, gần như không phải mất tiền để mua (lá bàng) với loài hải sản cao cấp vốn chỉ có ở biển đảo (cá mú đỏ). 
Có nhiều cách chế biến món ăn từ loài cá đắt đỏ này, nhưng không phải nơi nào cũng đưa vào thực đơn món gỏi cá lá bàng.
Cách chế biến như sau: nước tương, đường, giấm, mù tạt xanh trộn với nhau thành hỗn hợp nước gỏi rồi nhúng cá vào. Hành tây, khế chua, dưa leo, ớt đỏ trộn với nước gỏi. Sau đó lấy lá bàng non cuộn tất cả thành cuốn vừa ăn, dùng cọng hành đã trụng qua nước sôi cột lại.

Món ăn dân dã miền Nam lên bàn tiệc 5 sao
6. Cá lóc nướng lá dứa
Nếu đã thử qua cá lóc nướng trui hay nướng trên giấy bạc, bạn nên trải nghiệm thêm món cá lóc nướng lá dừa để cảm nhận hương vị độc đáo riêng của nó.
Món cá lóc nướng dân dã nơi đồng ruộng sau những buổi nông nhàn ở vùng quê ngày nào, giờ đây, nó đã có mặt ở những bàn tiệc sang trọng tại Sài Gòn. Vị ngọt của cá lóc đi cùng mùi thơm dịu đặc trưng của lá dứa là gợi ý cho những ai đã ngấy với thực đơn thông thường và muốn đổi khẩu vị. 

Món ăn dân dã miền Nam lên bàn tiệc 5 sao
7. Chè hạt bàng
Nếu đã ngấy với các loại chè bán đầy khắp các chợ, siêu thị, thực khách có thể thử qua chè hạt bàng dân dã. Sự đơn giản nhưng hấp dẫn của món chè nằm ở nguyên liệu chế biến, gồm: nếp, đậu xanh, nước cốt dừa, hạt bàng. Chỉ cần như thế là bạn đã có ngay chén chè có vị bùi của hạt bàng, béo thơm của đậu xanh và nước dừa, hòa quyện với từng hạt nếp dẻo mềm cho vị thơm ngon rất riêng .


Món ăn dân dã miền Nam lên bàn tiệc 5 sao
8. Chả giò chuối cau
Chỉ cần biến tấu một chút, món chả giò khai vị trở nên lạ miệng hơn khi kết hợp cùng chuối cau. Chính vị ngọt tự nhiên của chuối cau hòa với phần thịt, cua đã tẩm ướp gia vị tạo nên độ mặn ngọt vừa phải trong từng cuốn chả giò. Khi ăn sẽ giảm cảm giác ngấy.
Tận dụng nguyên liệu sẵn có hoặc chọn nguyên liệu dễ tìm, gần gũi với đời sống thường nhật và cố gắng phát huy giá trị dinh dưỡng của chúng vào bữa ăn là điều mà nhiều đầu bếp hiện nay hướng đến. Chính sự giản dị, dân dã trong thành phần món ăn và cách chế biến không quá cầu kỳ đã chiếm được cảm tình của người sành ăn, hay đó là người mới lần đầu nếm thử đi nữa.


 






 

Ba mươi hình ảnh tuyệt đẹp từ các địa điểm du lịch trên hành tinh

 
 
1. Beach of the Cathedrals, Galicia, Spain

30 Photos of Fascinating Places Around the World


2. Spring Flowers Hillside, Hokkaido, Japan

30 Photos of Fascinating Places Around the World


3. Lagos, Algarve, Portugal

30 Photos of Fascinating Places Around the World


4. Cane Bridge, Village Kabua, Republic of Congo

30 Photos of Fascinating Places Around the World


5. Shang-Li, Sichuan, China

30 Photos of Fascinating Places Around the World


6. Manchester, Georgia, USA

30 Photos of Fascinating Places Around the World


7. Kastellorizo, Greece, Mediterranean

30 Photos of Fascinating Places Around the World


8. Western Rhodopes Mountains, Bulgaria

30 Photos of Fascinating Places Around the World


9. Bavaria, Germany

30 Photos of Fascinating Places Around the World


10. The Happy Island, Aruba

30 Photos of Fascinating Places Around the World


11. Athabasca Falls, Canada

30 Photos of Fascinating Places Around the World


12. Hilton Head Island, South Carolina, USA

30 Photos of Fascinating Places Around the World


13. Hutchinson Island, Florida, USA

30 Photos of Fascinating Places Around the World


14. Svolvaer, Norway

30 Photos of Fascinating Places Around the World


15. Tadasu no Mori, Japan

30 Photos of Fascinating Places Around the World


16. Bridge Of Sighs, Venice, Italy

30 Photos of Fascinating Places Around the World


17. Bolsover Castle, Derbyshire, England

30 Photos of Fascinating Places Around the World


18. Vancouver, Canada

30 Photos of Fascinating Places Around the World


19. Kalalau, Kauai, Hawaii

30 Photos of Fascinating Places Around the World


20. Valle Verzasca, Switzerland

30 Photos of Fascinating Places Around the World


21. Rock House, Jamaica

30 Photos of Fascinating Places Around the World


22. Rosedale, North Yorkshire, England

30 Photos of Fascinating Places Around the World


23. Mount Adams, State of Washington, USA

30 Photos of Fascinating Places Around the World


24. Blood River, Devil’s Pulpit, Gartness, Scotland

30 Photos of Fascinating Places Around the World


26. Matterhorn, Swiss Alps

30 Photos of Fascinating Places Around the World


27. Voidokilia, Messinia, Greece

30 Photos of Fascinating Places Around the World


28. Engelberg, Switzerland

30 Photos of Fascinating Places Around the World


29. Verdon Gorge, France

30 Photos of Fascinating Places Around the World


30. Waterfall Castle, Poland

30 Photos of Fascinating Places Around the World








5 MÓN NGON XỨ LẠNG



Nem nướng, vịt quay, phở vịt quay, khâu nhục hay lợn sữa quay lá mắc mật là những món ăn hợp tiết thu xứ Lạng khó quên trong lòng du khách.

Nếu có dịp đến Lạng Sơn, tỉnh vùng núi Đông Bắc với những ngọn núi hùng vĩ và những con đèo ngoạn mục, du khách đừng quên thưởng thức những món ăn đặc sản tiêu biểu cho nền ẩm thực phong phú nơi đây.
Nem nướng Hữu Lũng
Để có được nem ngon phải chọn được phần thịt lợn khoét vai không quá nạc nhưng cũng không được quá mỡ, phải chọn con lợn mới mổ, thịt hồng. Thịt mua về được thái sợi nhỏ, bì lợn cạo sạch lông, đem luộc chín. Sau đó trộn cả phần thịt và bì với bột thính, gói lại bằng lá chuối tươi.
dl-Lang-Son-JPG_1413973614.jpg
Thưởng thức nem nướng cùng ly rượu Mẫu Sơn trong tiết trời se lạnh bên bạn bè thật không gì bằng.
Thịt sau khi lên men tỏa mùi chua ngai ngái được nướng trên bếp than hoa cho cháy lá, tỏa hương thơm đầy mời gọi, khi ăn kẹp vào lá đinh lăng hoặc lá sung chấm kèm tương ớt. Vị chua, ngọt, cay dịu tạo nên hương vị hấp dẫn, khó có thể chối từ.
Khâu nhục
thanh-tuyet1.jpg
Khâu nhục là món ăn không thể thiếu trong các đám cưới hỏi, lễ tết của người Tày, Nùng ở Lạng Sơn. Ảnh: Thanh Tuyết.
Khâu nhục (còn gọi là nằm khâu) là món ăn truyền thống của người dân vùng cao xứ Lạng, được chế biến khá cầu kì từ thịt ba chỉ sau khi đã được ướp kĩ các loại gia vị như húng lìu, ngũ vị hương, địa liền, mật ong, rượu, dấm, xì dầu… và hấp cách thuỷ trong thời gian dài. Thưởng thức khâu nhục cùng chén rượu cay sẽ làm bạn thấy ấm lòng hơn giữa tiết trời xứ lạnh.
Vịt quay
Vịt quay xứ Lạng ngon nhất phải kể đến giống vịt bầu Thất Khê. Sau khi được làm sạch, vịt được tẩm hương liệu, hành, hạt tiêu... sau đó cho quả móc mật vào bên trong, khâu lại.
Binhlawyer_1413973905_1413973915.jpg
Bạn có thể ăn món này ở đường Hùng Vương, đường Bắc Sơn, thành phố Lạng Sơn. Ảnh: Binhlawyer.
Da vịt được tẩm mật ong, ướp chừng 10 phút, sau đó quay trên bếp than hoa chừng 15 phút, khi quay xong lại tiếp tục nhúng vào chảo mỡ nóng già, đảo đi đảo lại khoảng 15 phút nữa mới cho ra rá để nguội. Khâu nướng vịt đòi hỏi người làm phải chú ý để da vịt không bị bắt lửa, quay càng lâu thịt càng thơm. Miếng thịt vịt muốn ngon phải thấm màu mật ong, ăn vào thấy đậm đà và mềm ngọt.
Phở vịt quay
Bát phở vịt quay của người dân xứ Lạng luôn đắt khách bởi món ăn có phần lạ miệng hơn khi thay bò, gà truyền thống bằng miếng vịt quay thơm lừng với lớp da đỏ bóng, mỡ màng.
pho-vit-quay-An-Thy-30k_1413973997.jpg
Thịt vịt mềm, đậm đà các gia vị tẩm ướp hòa quyện với những sợi bánh phở mỏng và hành lá tạo nên hương vị đặc biệt cho món ăn. Ảnh: An Thy.
Nếu bạn cảm thấy ngậy bởi độ béo của món ăn thì hãy dùng thêm chút măng muối chua để đánh thức vị giác. Khi thưởng thức một bát phở vịt, nếu không quen và cảm thấy hơi ngấy, bạn hãy dùng thêm một vài lát măng muối chua. Mùi thơm của thịt vịt, nước dùng béo ngậy và vị chua của măng tạo nên sự hấp dẫn và thương hiệu đặc biệt trong lòng du khách thập phương.
Lợn sữa quay lá mắc mật
Lợn sữa quay ở Lạng Sơn có những hương vị đặc trưng riêng so với những vùng miền khác. Người ta phải chọn con lợn sữa lớn vừa, sao cho không quá to vì sẽ nhiều mỡ, nhưng không quá bé vì thịt sẽ nhão. Sau khi sơ chế xong, đầu bếp nhồi vào bụng lợn lá mắc mật bánh tẻ, một thứ lá rừng được đồng bào Tày, Nùng ưa dùng và quay trên bếp than hoa đỏ lửa.
Trong khi quay, để thịt chín vàng đều, người làm sẽ quét dầu và mật ong rừng pha giấm lên mình lợn. Khi lợn chín tới, người ta dùng vải thấm nước lã lau qua mình con lợn một lượt rồi quạt lửa thật mạnh để cho bì lợn phồng lên.
[Caption]
Lợn quay xứ Lạng đúng điệu có vị ngọt đậm đà của thịt chín tới, vị thơm của lá mắc mật, vị ngậy của thịt nướng, bì giòn với màu vàng ươm hấp dẫn

NHÀ HÀNG LA MAISON 1888 Ở ĐÀ NẴNG


InterContinental Danang Sun Peninsula Resort, ở bán đảo Sơn Trà, Đà Nẵng, mới khai trương dịp Noel 2012, và ngay lập tức đã thu hút sự chú ý của giới "nhà giàu có khẩu vị tinh tế” khi đến du lịch miền Trung.
 
 
Tỷ phú George Soros, ông chủ Quỹ Đầu tư Soros Fund Management với tài sản 19 tỷ USD, đã chọn nơi này để nghỉ hết kỳ Tết Dương lịch 2013.

La Maison 1888 được ông tỷ phú ưu ái, vì nó là sản phẩm tinh túy
kết hợp từ hai tên tuổi khổng lồ thế giới: nhà thiết kế resort lừng danh Bill Bensley voà món ăn của ông vua bếp Michel Roux.
Đến La Maison 1888 ở bán đảo Sơn Trà được gì? Thư giãn và tận hưởng một bữa ăn tinh túy kiểu Pháp? Đúng, đó là cơ hội vì nếu ở Anh, muốn ăn món của vua bếp Michel Roux phải đăng ký trước 6 tháng.
 
Nhưng ở đây còn thú tao nhã thứ ba, đến để ngắm tài năng thiết kế theo trường phái không có ranh giới với môi trường thiên nhiên của KTS. Bill Bensley. Bên ngoài La Maison 1888 được bao bọc bởi vịnh Đà Nẵng xanh và phẳng, tựa lưng vào một khu rừng nguyên sinh.
 
Địa thế thiên nhiên đẹp đến mức "sir Bill" nổi tiếng "kén cá chọn canh" đã tức khắc ký hợp đồng thiết kế, mở ra một khoảng thời gian sáng tác mà ông gọi là thú vị nhất trên đỉnh cao sự nghiệp.
 
Và với tài năng của ông, hôm nay khách đang bỏ tiền triệu để vào thưởng thức không gian kiến trúc tài hoa và các món ăn độc đáo của nhà hàng này.
 
La Maison 1888 với không gian lịch lãm, ấm áp, sắc màu bình dị và những đường nét táo bạo, kết hợp với kiểu thiết kế vừa truyền thống vừa hiện đại, tạo ra sự sang trọng huyền bí phương Đông.
 
 
Bill Bensley là người bao quát cực kỳ giỏi về đại cảnh, và ông đam mê chi tiết. Ông thiết kế từng đường viền trần nhà, tạo mẫu chỉ định từng đồ vật đơn giản như sọt rác, bàn ghế, đến đồng phục nhân viên..., tất cả đều hỗ trợ cho vẻ đẹp nơi này.
 
Hãy thử ghé vào quầy bar, nơi những hình khối vuông tròn của kiến trúc như áp đảo khách, nhưng chỉ lúc sau, không gian nâu trầm ấy bỗng tạo ra sự gần gũi, thoải mái bất ngờ.
                                    
 
 
Buffalo bar
Khách sẽ rất phân vân khi chọn một chỗ dành cho bữa tối đặc biệt: Một không gian đỏ ấm cúng, nồng nàn, hay trắng ngà tao nhã, hay một chỗ chỉ để ngắm nhìn những biến tấu của các giàn đèn bàn ăn đến từ sự thăng hoa của nghề thủ công mỹ nghệ bản địa? Và cả tầm nhìn mở rộng với thiên nhiên.

Tâm hồn của ông chủ nhà hàng, vua bếp Michel Roux rất hòa
hợp với lối thiết kế này, và ông nhẹ nhàng góp phần bằng những thứ ưa thích như điện thoại và máy đánh chữ cổ trong các tủ kính áp sát tường của một phòng ăn rộng.
 
Ông bảo, đây là nhà hàng ông ưng ý nhất, yêu ngay từ cái nhìn đầu tiên. Và nhiệm vụ của ông là đem đến cho thực khách một bữa tối tinh tế đặc tinh thần Pháp trong một không gian đặc biệt vào bậc nhất châu Á.