Là cư sĩ tuổi đời 61 đã về hưu ……
Hằng năm đi khám sức khoẻ tổng quát, tim mạch (ECG) tốt, bản thử máu cho biết
tất cả đều tốt chỉ có Triglycerides là cao 175 (phải dưới 150 ), vào các
trang nhà về y tế thì được biết nếu triglycerides quá cao sẽ biến chứng thành
bệnh tiểu đường, nhưng bản thử máu về tiểu đường vẫn không có nên tôi cũng
không quan tâm cho lắm.
Năm sau đi thử máu kết quả tất cả
vẫn tốt đẹp chỉ riêng Triglycerides tăng lên 201, kết quả về tiểu
đường vẫn không có nhưng bác sĩ gia đình cho uống thuốc. Diệu Thiện, nhà tôi
khuyên ăn cơm gạo lức muối mè nhưng cơm quá khô khan nên tôi cũng chịu thua
và đành uống thuốc .
Tháng sau trở lại tái khám,
triglycerides lại tăng lên 230, bác sĩ tôi lại tăng gấp đôi số lượng thuốc.
Tin tưởng vào gạo lức, muối mè nhà tôi cô Diệu Thiện lại tìm phương thức
khác, chế biến thành xôi nếp than gạo lức muối mè mà phần chủ lực chính là
gạo lức. Vì thích ăn xôi, hơn nữa xôi lại mềm dễ ăn hơn cơm lần trước, mỗi
sáng tôi ăn 1 chén sôi muối mè, trưa ăn 1 chén xôi muối mè, đến cơm chiều thì
vẫn ăn cơm trắng thịt cá như hằng ngày. Khi ăn xôi này rất nhuận trường.
Sau hai tháng, đi tái khám, kết
quả máu vẫn tốt và Triglycerides từ 230 xuống 77 (phải dưới 150 ) ,
Cholesterol từ 185 xuống 177 ( phải dưới 200 ), bác sĩ tôi ngạc nhiên vì theo
ông thuốc chỉ làm cho Triglycerides đừng tăng cao biến chứng tiểu đường . Ông
bác sĩ có hỏi tôi làm sao có sự khác biệt,
tôi chỉ nói với ông rằng có thể nhờ xôi gạo
lức muối mè và từ đó đến nay tôi vẫn ăn sáng, ăn trưa với xôi nếp than gạo
lức muối mè và ngưng uống thuốc.
Mục đích chia sẽ kinh nghiệm bản
thân đến quý đồng hương thêm về gạo lức muối mè cô Diệu Thiện đã nghiên cứu
phương cách nấu xôi nếp than gạo lức muối mè như sau :
Cách thức nấu Xôi
Diệu Thiện hay là Xôi nếp than gạo lức
A- Vật
liệu:
1- 5
cups gạo lức hiệu Homai
2- 1
cup rưởi (½ ) nếp than
3- 8
cups nước
4- Nồi
cơm điện 10cups
B- Cách
nấu:
1- Nhặt
sạch gạo lức và nếp than.
2- Vo
gạo và nếp chung với nhau
3- Nhấn
nút nấu cơm
4- Khi
cơm chín (nồi cơm báo hiệu từ cook qua warm )
mở
nắp, lấy đủa xới sôi lên cho đều.
5- Để
warm chừng 1 đến 2 giờ thì ăn được xôi mềm, ngon.
6- Muối
mè thì ít muối nhiều mè, rang chín xay nhiễn
C- Cách
để dành :
Xôi
( nấu nhiều) chia ra từng gói nhỏ 1 chén vừa đủ ăn, cất vào tủ lạnh. Rất tiện
lợi cho người còn đi làm, chỉ dùng microware cho 1 phút là có xôi nóng ăn
liền.
|
khktmd 2015
Thứ Bảy, 2 tháng 11, 2019
Cách nấu Xôi Nếp Than Gạo Lức - Tác giả Bùi Đức Ly
Đăng ký:
Đăng Nhận xét (Atom)
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét