Trong đời sống tinh thần của người Việt, Tết Nguyên Đán là khởi đầu
cho một năm mới, vận hội mới của gia đình, cộng đồng và cả dân tộc. Thế
nên gia đình dù còn khó khăn, người ta vẫn gắng sắm sửa mâm cỗ Tết
thịnh soạn để tưởng nhớ ông bà, Tổ tiên, mong Tổ tiên phù hộ cho con
cháu sức khỏe, học hành tấn tới, làm ăn phát tài phát lộc.
Mâm cỗ truyền thống của người miền Bắc.
Ai đó, nếu đã biết qua về mâm cỗ cổ truyền hẳn sẽ thấy mâm cỗ miền
Bắc, đặc biệt là mâm cỗ Tết của người Hà Nội thường rất bài bản theo
đúng nét cổ truyền của dân tộc. Mâm cỗ Tết miền Bắc thường có 4 bát, 4
đĩa tượng trưng cho tứ trụ, bốn mùa và bốn phương. Cỗ lớn thì 6 bát 6
đĩa hoặc 8 bát 8 đĩa tượng trưng cho phát lộc, phát tài. Có khi mâm cỗ
lớn phải xếp cao đến 2, 3 tầng. Cỗ ngày xưa phải bày lên mâm gỗ hoặc mâm
đồng, đi cùng với bát chiết yêu và đĩa cây mai.
Số lượng món ăn trên mâm thường mang ý nghĩa tượng trưng cho sự may mắn, đủ đầy.
Bốn bát gồm một bát chân giò lợn hầm măng lưỡi, một bát bóng thả,
một bát miến và một bát mọc nấm thả. Ngoài ra, nhiều gia đình còn chuẩn
bị thêm một bát su hào thái chỉ ninh kỹ, một bát chim hầm để nguyên cả
con, một bát gà tần hay nhiều gia đình giàu có xưa còn bày thêm bào ngư,
vi cá để mâm cỗ thêm đầy đặn, sang trọng.
Bốn đĩa gồm một đĩa thịt gà, một đĩa thịt lợn, một đĩa giò lụa, một
đĩa chả quế. Thậm chí nhiều gia đình còn bày thêm đĩa thịt đông - món
ăn đặc trưng cho những ngày lạnh miền Bắc, đĩa giò thủ, đĩa xào hạnh
nhân, đĩa cá kho riềng, đĩa nộm su hào hoặc nộm rau cần và nem rán. Món
tráng miệng có mứt sen, mứt quất, mứt gừng, chè kho... Tuy là nhiều món
nhưng mỗi món chỉ bày vào một bát hay đĩa nhỏ nên mâm cỗ Tết vừa đa
dạng, hài hòa, lại đẹp mắt.
Cỗ Tết tuy nhiều món nhưng được bài trí gọn gàng, đẹp mắt vào những chiếc bát, đĩa nhỏ.
Ngoài ra, mâm cỗ Tết đầy đủ không thể thiếu được bánh chưng, xôi
gấc và đĩa dưa hành nén. Chính vì thế nên mỗi độ Tết đến xuân về lòng
người lại xốn xang rạo rực với:
“ Thịt mỡ dưa hành câu đối đỏ
Cây nêu, tràng pháo bánh chưng xanh”
Bánh chưng, dưa hành là cặp đôi không thể thiếu trong ngày Tết.
Ngày nay do cuộc sống bận rộn, phần lớn các gia đình đều làm giản
tiện, rất ít người nấu đủ mâm cỗ như xưa. Tuỳ theo mỗi gia đình mà người
ta chuẩn bị những món khác nhau, nhưng không thể thiếu các món chính
như: bánh chưng, dưa hành, giò lụa, giò thủ, nem, nộm su hào, canh bóng
bì, canh măng chân giò, miến nấu và một đĩa xào… để mâm cỗ ngày Tết luôn
trọn vẹn ý nghĩa đoàn viên, may mắn.
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét